อาหารไทยดังไกลทั้งโลก

ของกินเป็นของจำเป็นที่สุดสำหรับมนุษย์รวมทั้งสิ่งมีชีวิตทุกๆสิ่งทุกๆอย่างบนโลกใบนี้

จากของกินที่กินกันเพียงแค่ในพื้นที่ถูกปรับปรุงมาเป็นธุรกิจห้องอาหารขยายตัวกว้างจนถึงมีชื่อเสียงกันไปทั้งโลก โดยผู้คนก็รับเอาวัฒนธรรมการประกอบอาหารของต่างบ้านต่างเมืองเข้ามาก็เลยกำเนิดเป็นความนิยมของกินฝรั่งขึ้นมา ตัวอย่างเช่นชาวเอเชียก็นิยมทานอาหารฝรั่งแถบยุโรป อเมริกา ทางฝั่งอเมริกาหรือยุโรปก็นิยมกินอาหารของเอเชียนั่นเอง สำบ้านพวกเรานั้นของกินไทยก็โด่งดังในต่างแดนมาได้สักระยะหนึ่งแล้วด้วยของกินที่นานัปการทางด้านรส ทำให้ของกินเป็นที่นิยมจากฝรั่งไม่แพ้อาหารจีนที่เลื่องลือไปทั่วทั้งโลก และก็วันนี้พวกเราจะมาเอ่ยถึงของกินไทยที่สร้างชื่อรวมทั้งทำให้ชาวต่างประเทศรู้จักเมืองไทยจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ตำส้ม

ชั่วโมงนี้ไม่มีผู้ใดไม่เคยรู้ของกินจำพวกนี้ของกินไทยที่คนต่างชาติรู้จักกันดีในชื่อ papaya salad แม้กระนั้นถัดมาก็เปลี่ยนแปลงมาเรียกตามชื่อเริ่มแรก ชาวต่างประเทศที่เข้ามาท่องเที่ยวในบ้านพวกเราจะต้องรับประทานตำส้มกันแทบทุกราย ด้วยรสที่เน้นย้ำเผ็ดจัดจ้าแม้กระนั้นอร่อย ความกรอบของมะละกอความนัวของน้ำส้มตำที่ฝรั่งรับประทานแล้วยังจะต้องร้องว่า เวรี่กู้ด แม้ของกินประเภทนี้จะเจอได้ตามประเทศเพื่อนบ้านของพวกเราอย่าง ลาว หรือ เขมร แต่ว่าตำส้มก็ถูกเอาขึ้นมาเป็นอาหารประจำชาติของไทยไปโดยปริยาย

ผัดไทย
ผัดไทยเป็นอีกหนึ่งที่นับว่าเป็นอาหารประจำชาติของพวกเราเลยก็ว่าได้ รสกลมกล่อมละมุนละไมของของกินประเภทนี้เป็นที่ต้องใจของฝรั่งเป็นอย่างยิ่งด้วยเหตุว่ารสไม่เผ็ด เส้นที่ผัดหอมตัดด้วยรสเปรี้ยวของมะนาวมีความมันของถั่วป่น คนจีนที่รังเกียจรับประทานรสเผ็ดชื่นชอบสิ่งนี้ ด้วยชื่อที่บ่งถึงชื่อเมืองไทย ซึ่งหากกล่าวถึงผัดไทย ฝรั่งจุรู้เท่าทันหนว่าของกินนี้มากมายจากไหน

ผัดใบกะเพรา
สำหรับบ้านพวกเราแล้ว ผัดใบกะเพราเป็นของกินไม่มีความคิด คิดอะไรไม่ออก บอกใบกะเพรา ของกินพื้นๆที่มีอยู่ตามห้องอาหารตามสั่งทั่วๆไปนี่แหละ ที่ประทับใจนักเดินทางต่างประเทศหนักหนา เมื่อพวกเขามาท่องเที่ยวประเทศไทยคราวแรก และไม่ทราบจะสั่งอะไรกุ๊กก็เลยจัดรายการอาหารที่ง่ายที่สุดไปให้แล้วก็ปรากฏว่าของกินที่แสนเรียบง่ายกลายเป็นที่ประทับใจของนักเดินทางไม่น้อย

ต้มยำกุ้ง
ลำดับที่หนึ่งคงจะจะต้องชูให้ต้มยำกุ้งแบบไม่มีคำถาม กุ้งแม่น้ำตัวโตน้ำซุปรสจัดจัดจ้านเปรี้ยวนำ หอมสมุนไพร ได้ข้าวสุกร้อนบอกเลยว่าถึงสรวงสวรรค์แน่ๆ ต้มยำกุ้งเป็นของกินที่คนต่างชาตินั้นนิยมกันมากมายโดยห้องอาหารไทยในต่างแดนทุกร้านค้าควรมีของกินจำพวกนี้ใส่อยู่ในรายการอาหาร แล้วก็มากยิ่งกว่านั้นต้มยำกุ้งยังถูกใช้ประโยชน์ในหนังบู๊โด่งดังของบ้านพวกเราอีกด้วยซึ่งหนังหัวข้อนี้ก็ได้ถูกฉายไปทั่วทั้งโลกจนกระทั่งทำให้ต้มยำกุ้งมีชื่อเสียงของทั่วทั้งโลกไปอีก

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *